ผู้สนับสนุน: รับออกแบบเว็บไซต์ จดโดเมนราคาถูก ผลบอล ดูเว็บในเครือข่าย อยากมีร้านค้าออนไลน์? ฟรี!   สร้างร้านค้า+

ข้อควรระวัง กับการเลี้ยงสุนัขหน้าสั้น

(Root) 201213_34972.jpg

 

 

 

 สุนัขพันธุ์หน้าสั้น ปัจจุบันเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก และมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปักกิ่ง ชิสุ บอสตัน เทอร์เรียร์ เฟรนช์ บูลด็อก บ็อกเซอร์ บูลด็อก และปั๊ก ซึ่งโดยปกติแล้ว สุนัขพันธุ์หน้าสั้น มีกรามล่างยาวปกติได้สัดส่วนกับลำตัว แต่จะมีกรามบนที่สั้นกว่า ซึ่งส่งผลให้พวกเขามีแนวโน้มในการเกิดปัญหาสุขภาพบางประการ ที่คนเลี้ยงหลายคนพึงระวัง


ระบบหายใจ สุนัขพันธุ์หน้าสั้นมีลักษณะการหายใจแบบเฉพาะ แม้ว่าสุนัขบางตัวดูจากภายนอกอาจจะปกติดี แต่พวกเขาอาจซ่อนอาการผิดปกติไว้ข้างในโดยไม่แสดงออกมาให้เจ้าของได้รับรู้อาการผิดปกติที่มักเกิดขึ้น เช่น

           รูจมูกแคบหรือตีบ อาการเช่นนนี้ในสุนัขบางรายอาจทำให้ไม่สามารถหายใจทางจมูกด้วยตนเองได้ ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

           เพดานปากบนรี สุนัขที่มีอาการเพดานปากบนรี จะทำให้เพดานปากส่วนอ่อนยาวเกินไป หายใจแล้วมีเสียงดังเหมือนกรน เนื่องจากเพดานปากส่วนนี้ไปขวางทางเดินหายใจ เป็นเหตุให้สุนัขต้องทรมาน การเห่า หรือใช้เสียงมากเกินไปอาจทำให้มีการบวมบริเวณด้านในของกล่องเสียง และทำให้หายใจไม่ออกได้ แต่ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์บูลด็อกมักไม่พบอาการดังกล่าว

           หลอดลมตีบ สุนัขที่มีหน้าสั้นมักมีหลอดลมเล็กกว่าปกติ ทำให้การวางยาสลบมีอันตรายมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ 

           ไม่ทนร้อน สุนัขพันธุ์หน้าสั้นจะไม่ทนต่ออากาศร้อน เนื่องจากทางเดินหายใจส่วนบนอุดตันได้ง่าย จากโครงสร้างของใบหน้าที่ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้รวดเร็วเพียงพอ โดยขณะที่หอบมาก ๆ จะทำให้น้ำลายระเหยไปเพื่อช่วยระบายความร้อน เพราะสุนัขไม่มีต่อมเหงื่อ จึงไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน ทั้งนี้ การใช้งานสุนัขหน้าสั้นหนักเกินไป จะทำให้่ทางเดินหายใจส่วนบนบวมและอักเสบ ส่งผลให้ทางเดินหายใจที่แคบอยู่แล้ว อาจจะอุดตัน อุณหภูมิร่างกายจะสูงกว่าปกติมากจนทำให้สมองบวม ความดันเลือดสูง และเส้นเลือดแตก